Số ca Covid-19 tăng “kỷ lục“ nhiều ngày, Hà Nội ban hành công điện hỏa tốc

  Nhiều ngày qua, số ca mắc Covid-19 tại Hà Nội liên tục tăng rất nhanh, thành phố ban hành công điện hỏa tốc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

  UBND TP. Hà Nội tối 2/12 ban hành công điện hỏa tốc số 26 về việc triển khai các biện pháp cấp bách thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong tình hình mới.

  Trong những ngày gần đây, số ca mắc Covid-19 tăng rất nhanh, phần lớn đều được phát hiện trong cộng đồng (chiếm 38%). Trong các ca cộng đồng, tỷ lệ mắc thứ phát chiếm khoảng 70%. Nhiều chùm ca bệnh được phát hiện, khoanh vùng, cách ly, phong tỏa, tuy nhiên số ca mắc vẫn cao và phát sinh thêm F0.

  Tại các cơ sở thu dung, điều trị F0 của thành phố, mặc dù hiện nay, số ca bệnh nặng ở tầng 3 (điều trị chuyên sâu nặng và nguy kịch) chiếm tỷ lệ thấp (dưới 0,8%), tuy nhiên khi số ca bệnh tăng nhanh sẽ là thách thức lớn đối với các cơ sở y tế.

  Hà Nội dự báo số ca nhiễm sẽ tiếp tục tăng nhanh khi các hoạt động kinh tế - xã hội, giao thương hàng hóa và di chuyển của người dân từ các địa phương trên cả nước về Thành phố trong những tháng cuối năm tăng cao. Từ đó, thành phố triển khai cấp bách các biện pháp phòng chống dịch, theo dõi tình hình biến chủng Omicron,...

  Nhiều ngày qua, số ca mắc Covid-19 tại Hà Nội liên tục tăng

  Nhiều ngày qua, số ca mắc Covid-19 tại Hà Nội liên tục tăng kỷ lục (Nguồn: CDC Hà Nội)

  Hà Nội giao Sở Y tế bám sát diễn biến tình hình dịch do biến chủng Omicron gây ra; trên cơ sở khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và hướng dẫn của Bộ Y tế, khẩn trương chuẩn bị các phương án về vaccine, thuốc điều trị và các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

  Sở hướng dẫn các quận, huyện, thị xã tăng cường triển khai, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả; tăng cường lực lượng, vật tư, trang thiết bị y tế cho các địa phương có diễn biến dịch phức tạp và chủ động triển khai các biện pháp phù hợp điều trị sớm các trường hợp nhiễm mới để hạn chế thấp nhất các trường hợp chuyển nặng, tử vong.

  Bài toán cấp 1 gây ‘lú‘: Quan sát tranh rồi tính gà nhẹ hơn chó bao nhiêu cân, đến người IQ 200 cũng chẳng giải được
  Số ca Covid-19 tăng “kỷ lục“ nhiều ngày, Hà Nội ban hành công điện hỏa tốc
  Lệ phí trước bạ ô tô giảm 50%, CSGT lưu ý người dân khi đăng ký xe

  Trên cơ sở phương án cách ly, theo dõi, khám và điều trị tại nhà đối với người nhiễm Covid-19, Sở Y tế hướng dẫn danh mục các loại thuốc, phương pháp điều trị và xử lý các tình huống khi điều trị tại nhà; xây dựng quy trình, phổ biến rộng rãi đến toàn bộ người dân để sẵn sàng chuẩn bị trong mọi tình huống, hoàn thành trước ngày 5/12.

  Các quận, huyện, thị xã rà soát, kiểm tra, tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch tại các khu vực có nguy cơ cao trên địa bàn: Các khu dân cư (mật độ đông, sử dụng chung nhà tắm, khu vệ sinh); chợ dân sinh; trung tâm thương mại; nhà hàng ăn uống, bến tàu bến xe, tàu điện trên cao các cơ sở khám chữa bệnh,…và các khu vực có sự kiện tập trung đông người.

  Đồng thời kiểm tra việc chấp hành các quy định, điều kiện phòng, chống dịch theo quy định, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, xử phạt theo các mức, khung xử phạt theo hướng dẫn của Sở Tư pháp; yêu cầu đóng cửa đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ vi phạm nhiều lần, không chấp hành đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch.

  Hà Nội ban hành công điện hỏa tốc số 26 tăng cường các biện pháp phòng chống dịch (Ảnh minh họa: Đinh Huy)

  Hà Nội ban hành công điện hỏa tốc số 26 tăng cường các biện pháp phòng chống dịch (Ảnh minh họa: Đinh Huy)

   

  Công an Thành phố chỉ đạo các đơn vị, công an các quận, huyện, thị xã tăng cường cập nhật, kiểm soát thông tin nhân khẩu trên địa bàn; quản lý chặt chẽ số người thường trú, tạm trú, rà soát hộ khẩu, người được cấp căn cước công dân gắn chip, quản lý mã số định danh cá nhân.

  Không chịu cách ly tại nhà, nam thanh niên đi ăn nhậu khắp nơi, lan truyền Covid-19 bị xử phạt
  Khi nào miền Bắc đón đợt gió mùa Đông Bắc mới gây rét đậm?
  Giá lợn dịp Tết 2022 có tăng cao so với năm 2021?

  Tăng cường kiểm soát chặt chẽ di biến động dân cư, nắm chắc tình hình người dân khi ra, vào địa bàn, người có nguy cơ đang lưu trú, làm việc tại địa phương, doanh nghiệp (như lái xe, phụ xe đường dài, liên tỉnh, người làm việc ngoài tỉnh về địa phương lưu trú, người lưu trú ngoại tỉnh về địa phương làm việc...) để có biện pháp quản lý phù hợp, khai báo y tế thường xuyên.

  Triển khai lắp đặt các thiết bị quét mã QR Căn cước công dân gắn chíp điện tử bằng thiết bị chuyên dụng của Bộ Công an tại trụ sở các cơ quan, công sở Thành phố, khu công nghiệp, bệnh viện, trường học, tiến đến mở rộng trên toàn địa bàn Thành phố.

  Bộ Tư lệnh Thủ đô phối hợp các quận, huyện, thị xã tổ chức vận chuyển các F1 đến khu cách ly tập trung của Thành phố chậm nhất trong vòng 12 tiếng kể từ khi có kết quả xét nghiệm của cơ quan y tế và quyết định của chính quyền địa phương.

  Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tham mưu, báo cáo UBND Thành phố về việc cho học sinh trở lại trường, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh và giáo viên và sẵn sàng các phương án xử lý các tình huống phát sinh.

  Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị vận tải của Thành phố bố trí, sắp xếp các phương tiện vận chuyển F1 tới các cơ sở cách ly tập trung của Thành phố do Bộ Tư lệnh Thủ đô chủ trì điều phối và nhu cầu của các quận, huyện, thị xã.

  Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp Sở Y tế triển khai phần mềm, ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý và điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại các cơ sở y tế và tại nhà.

  Sở Du lịch khẩn trương phối hợp Sở Y tế và các quận, huyện, thị xã rà soát các cơ sở lưu trú đảm bảo điều kiện, báo cáo UBND Thành phố về việc mở rộng các cơ sở lưu trú phục vụ cách ly F1 trên địa bàn.

  Lệ phí trước bạ ô tô giảm 50%, CSGT lưu ý người dân khi đăng ký xe
  Trẻ F0 không triệu chứng sau 2-6 tuần có thể... có triệu chứng
  Sức khỏe hiện tại của nữ sinh Bắc Giang cấp cứu tại BV Bạch Mai do sốc phản vệ nặng sau tiêm vaccine Covid-19

  Hà Nội đề nghị mỗi người dân, mỗi cơ quan, đơn vị, tổ chức tiếp tục nâng cao ý thức với cộng đồng, trong từng cơ quan, đơn vị, đảm bảo chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Trong đó, tuyệt đối thực hiện thông điệp 5K, đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, giữ khoảng cách an toàn tối đa, hạn chế việc tập trung đông người ngoài trụ sở cơ quan, đơn vị, bệnh viện, trường học.

  Đồng thời, thành phố khuyến cáo người già, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 18 tuổi khi chưa tiêm vaccine hoặc chưa tiêm đủ liều vaccine cần hạn chế tham gia các hoạt động tập trung đông người không cần thiết.

  Trong ngày 2/12, Hà Nội ghi nhận kỷ lục 509 ca Covid-19, trong đó 233 ca cộng đồng. Cộng dồn số ca mắc trong đợt dịch thứ 4 (ngày 27/4) đến nay, thành phố có tổng 11.540 ca mắc.

   

  create

  Minh Nhân / doanhnghieptiepthi.vn

  Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/so-ca-covid-19-tang-ky-luc-nhieu-ngay-ha-noi-ban-hanh-cong-dien-hoa-toc-161210212215720858.htm