Người từng nhiễm Delta vẫn có thể mắc Omicron, thời gian ủ bệnh ngắn

  Tính đến nay, Omicron đã được ghi nhận ở rất nhiều quốc gia trên khắp thế giới. Thậm chí, tại một số nước, đây còn là biến chủng 'thống trị'. Số người mắc biến chủng này không hề nhỏ, điều đó đã làm dấy lên sự e ngại trên toàn thế giới.

  Để tìm hiểu kĩ hơn về Omicron, các nhà khoa học đã đặt ra rất nhiều câu hỏi xoay quanh nó. Trong đó có việc người đã nhiễm biến thể Delta còn có nguy cơ mắc chủng Omicron hay không? Mới đây, các chuyên gia y tế Việt Nam đã giải đáp điều này. 

  Omicron đang là một trong những vấn đề đáng lo ngại trên toàn cầu. (Ảnh: VOV)

  Omicron đang là một trong những vấn đề đáng lo ngại trên toàn cầu. (Ảnh: VOV)

  Người đã nhiễm biến thể Delta vẫn có nguy cơ cao nhiễm Omicron

  Zing News đăng tải, mới đây, trong Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt một số nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 ở cơ sở do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam (Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19) chủ trì, các chuyên gia đã đưa ra nhận định, dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát trên toàn quốc nhưng số ca mắc cộng đồng và không qua khỏi tiếp tục có xu hướng gia tăng nhanh ở nhiều địa phương.
  Đã tiêm vaccine 1 mũi, 2 mũi vẫn có thể mắc Covid-19 như thường.

  Đáng nói, sau nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học cũng kết luận rằng, nguy cơ nhiễm biến chủng Omicron với người tiêm đủ 2 mũi vaccine cao hơn 3 lần so với biến chủng Delta. Đáng nói, người đã nhiễm biến chủng Delta vẫn có thể nhiễm Omicron. Khi mắc biến chủng Delta, người đã tiêm vaccine đủ 2 mũi có nguy cơ không qua khỏi giảm khoảng 12 lần, trong khi chưa có dấu hiệu rõ ràng để xác định biến chủng Omicron có độc lực thấp hơn so với biến chủng Delta.

  Không chịu cách ly tại nhà, nam thanh niên đi ăn nhậu khắp nơi, lan truyền Covid-19 bị xử phạt
  Khi nào miền Bắc đón đợt gió mùa Đông Bắc mới gây rét đậm?
  Giá lợn dịp Tết 2022 có tăng cao so với năm 2021?

  Vì vậy, Phó thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam phải tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, kiểm soát biến chủng Omicron của virus SARS-CoV-2. Đồng thời, vị lãnh đạo cũng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương hướng dẫn về đánh giá cấp độ dịch và các biện pháp phòng, chống dịch cần thiết.

  Phòng điều trị bệnh nhân Covid-19 ở nước ta. (Ảnh: CDC Hưng Yên)

  Phòng điều trị bệnh nhân Covid-19 ở nước ta. (Ảnh: CDC Hưng Yên)

  Thời gian ủ bệnh của biến chủng Omicron

  Thông tin do Atlantic đăng tải, theo báo cáo của các chuyên gia, biến thể Omicron chỉ ủ bệnh trong vòng 3 ngày, ít hơn hẳn so với Alpha (5 ngày) và Delta (4 ngày). Thời gian ủ bệnh đóng vai trò quan trọng trong việc giúp các biến thể SARS-CoV-2 truyền nhiễm, vì vậy đây là thông tin vô cùng xấu. Chưa kể, thời gian ủ bệnh càng ngắn thì khả năng lây nhiễm càng nhanh, bùng phát càng nhanh. 

  Lệ phí trước bạ ô tô giảm 50%, CSGT lưu ý người dân khi đăng ký xe
  Trẻ F0 không triệu chứng sau 2-6 tuần có thể... có triệu chứng
  Sức khỏe hiện tại của nữ sinh Bắc Giang cấp cứu tại BV Bạch Mai do sốc phản vệ nặng sau tiêm vaccine Covid-19

  Đồng quan điểm, nhà dịch tễ học Jennifer Nuzzo từ Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins cho biết, thời gian ủ bệnh ngắn khiến virus khó kiểm soát hơn rất nhiều. Còn theo nhận định từ nhà vi sinh lâm sàng Omai Garner từ Hệ thống Y tế UCLA cho hay, nếu Omicron có thời gian ủ bệnh ngắn sẽ ảnh hưởng đến cách nó được kiểm tra và xử lý.

  Vào cuối tháng trước, Omicron chính thức được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ định là "biến thể đáng lo ngại". Chỉ một thời gian ngắn sau đó, nó đã xuất hiện ở nhiều quốc gia trên khắp thế giới. Đáng nói, theo nhiều chuyên gia nghi ngờ, biến thể mới này có xu hướng tự nhân đôi nhanh hơn bên trong cơ thể vì nó xuất hiện ở những người có khả năng miễn dịch khá tốt.

  Nhiều nước đang phải đối mặt với Omicron. (Ảnh: The Lancet) 

  Nhiều nước đang phải đối mặt với Omicron. (Ảnh: The Lancet) 

   

  Ngay cả khi có sự xuất hiện của Omicron hay không, tình hình dịch bệnh trên khắp thế giới cũng vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Vì vậy, ngay tại Việt Nam, chúng ta cũng phải tăng cường phòng dịch, thực hiện nghiêm chỉnh các quy định do Bộ Y tế đề ra nhằm đảm bảo an toàn sức khoẻ bản thân và cộng đồng. 

  create

  KIỀU LY / yan.thethaovanhoa.vn

  Nguồn: https://yan.thethaovanhoa.vn/nguoi-tung-nhiem-delta-van-co-the-mac-omicron-thoi-gian-u-benh-ngan-286534.html