Bài toán cấp 1 gây ‘lú‘: Quan sát tranh rồi tính gà nhẹ hơn chó bao nhiêu cân, đến người IQ 200 cũng chẳng giải được

  Bài toán này đến cả phụ huynh cũng xin bó tay chứ đừng nói học sinh cấp 1.

  Toán là môn học mà học sinh phải học xuyên suốt trong 12 năm phổ thông. Ở cấp 1, các bài toán đơn giản với các phép tính, công thức, định luật cơ bản. Song không vì thế mà toán cấp 1 lại dễ dàng cho học trò. Lý do có thể là vì bài toán có độ lắt léo nhất định hoặc đôi khi lại xuất phát từ chính tính logic của đề bài. Chẳng hạn như bài toán mà dân tình đang chia sẻ nhiều trong thời gian gần đây.

  Theo đó, một bài toán yêu cầu học trò quan sát bức tranh và cho biết con gà nhẹ hơn con chó bao nhiêu ki-lô-gam? Chẳng có gì đáng nói với đề bài đơn giản này cả, chỉ cần lấy cân nặng của gà trừ đi cân nặng của chó là nhanh chóng có kết quả ngay. Ấy thế nhưng điều khiến phụ huynh lẫn học sinh lấn cấn là chi tiết trên bức tranh.

  Trong khi đề bài nêu rõ gà nhẹ cân hơn chó nhưng nhìn vào quả cân lại rõ mồn một rằng gà là con vật nặng cân hơn. Quả cân bên chú chó nặng 1kg, còn bên gà lại tới 5 kg. Như vậy đã có mâu thuẫn xảy ra trong đề bài chăng?

  Chính vì nghịch lý trên khiến ngay cả phụ huynh cũng đành bó tay và nhờ dân mạng giải quyết giúp. Ai cũng đồng quan điểm cho rằng đề bài đã sai và với kiến thức lớp 1, lớp 2, các em không thể cho ra kết quả ở bài toán này vì chưa học đến số âm.

  Tuy nhiên, nếu để ý kỹ, ta thấy 2 cán cân này đều cân bằng khi mỗi bên của chó và gà được đặt thêm quả cân chứ không phải 1kg và 5kg là số cân nặng của hai con vật. Do vậy bài toán không hề sai, học trò chỉ việc lấy số cân của quả cân bên gà và trừ đi số cân của quả cân bên chó, tức kết quả bằng (kg).

  Không chịu cách ly tại nhà, nam thanh niên đi ăn nhậu khắp nơi, lan truyền Covid-19 bị xử phạt
  Khi nào miền Bắc đón đợt gió mùa Đông Bắc mới gây rét đậm?
  Giá lợn dịp Tết 2022 có tăng cao so với năm 2021?

  Trước đó, một bài toán khác cũng từng khiến dân mạng tranh cãi. Bài toán có nội dung: Hôm nay là ngày 12 tháng 3 thì thứ ba tuần sau của tháng 3 là ngày nào?

  Đi kèm với câu hỏi là 4 lựa chọn 17- 19 - 15 và 18.

  Điều khiến bài toán này "gây lú" đó là cho dữ kiện ngày 12 tháng 3 và hỏi về thứ 3 tuần sau là ngày mấy nhưng không hề đề cập tới thứ trong tuần của ngày 12. Bởi không xác định được điều này nên việc tìm ra ngày chính xác của thứ ba tuần sau cũng khó mà làm được.

  Một số giả thiết được đưa ra rằng, có thể thứ của ngày 12/3 trong đề bài cũng chính là hôm mà học sinh thực hiện bài tập này, vì đầu đề có hai chữ "hôm nay". Do đó, hôm ấy là thứ mấy, học sinh có thể dựa vào đó để giả định là ngày 12/3 và tìm đáp án.

  Lệ phí trước bạ ô tô giảm 50%, CSGT lưu ý người dân khi đăng ký xe
  Trẻ F0 không triệu chứng sau 2-6 tuần có thể... có triệu chứng
  Sức khỏe hiện tại của nữ sinh Bắc Giang cấp cứu tại BV Bạch Mai do sốc phản vệ nặng sau tiêm vaccine Covid-19

  Giả thiết khác cho rằng, đây là một bài toán mẹo dành cho các học sinh lớp nâng cao nhưng "phá mẹo" thế nào thì không ai biết cả.

  Và tất nhiên, giả thiết được nhiều người đồng tình nhất là đề bài đã thiếu dữ kiện cần và đủ để học sinh làm bài.

  Còn bạn, bạn nghĩ sao về hai đề toán trên?

  create

  BOB V / doanhnghieptiepthi.vn

  Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/bai-toan-cap-1-gay-lu-quan-sat-tranh-roi-tinh-ga-nhe-hon-cho-bao-nhieu-can-den-nguoi-iq-200-cung-chang-giai-duoc-161210312120907062.htm