Trung Quốc có chiến thuật tấn công khiến Đài Loan trở tay không kịp?

  Quân đội Trung Quốc có thể sử dụng tàu dân sự để bí mật đưa đặc nhiệm đánh úp các cảng biển của Đài Loan, tạo tiền đề để lực lượng chủ lực có thể dễ dàng đổ bộ lên đảo.

  Trung Quốc có thể sử dụng tàu dân sự cho mục đích đánh up Đài Loan.

  Trung Quốc có thể sử dụng tàu dân sự cho mục đích đánh up Đài Loan.

  Cuộc tập trận rầm rộ với sự tham gia của loạt máy bay ném bom Trung Quốc cuối tháng trước gần eo biển Đài Loan có thể là để diễn tập cho kịch bản tấn công Đài Loan, tác giả David Axe viết trên tạp chí Forbes.

  Tên lửa Trung Quốc có thể áp đảo hệ thống phòng thủ Đài Loan trong khi lực lượng đặc nhiệm Trung Quốc phá hủy cơ sở hạ tầng, ám sát các lãnh đạo Đài Loan, tác giả David Axe đánh giá từ cuộc tập trận.

  Bernard Cole, Giáo sư tại Đại học Chiến tranh Quốc gia Mỹ cho rằng, Trung Quốc sẽ không mạo hiểm với cách tấn công trực tiếp kiểu thông thường này, mà sử dụng chiến thuật đánh úp bất ngờ.

  Quân đội Trung Quốc có thể huy động đặc nhiệm đột kích bất ngờ trước. Sau đợt đầu tiên, chiến dịch tấn công sẽ quay trở lại phương pháp đơn thuần. “Tôi tin là Trung Quốc sẽ sử dụng cách này thay vì phát động chiến dịch đổ bộ quy mô lớn trên bờ biển”, giáo sư Cole nhận định.

  “Sử dụng cách này sẽ dễ dàng hơn, theo quan điểm của tôi. Các đặc nhiệm Trung Quốc với các trang thiết bị vũ khí, thậm chí là xe tăng, sẽ chờ sẵn trên tàu hàng treo cờ dân sự của một nước thứ ba. Các chuyến bay thương mại hạ cánh ở sân bay Đài Loan cũng có thể được quân đội Trung Quốc tận dụng để đưa đặc nhiệm vào hòn đảo”, ông Cole nói.

  Bài toán cấp 1 gây ‘lú‘: Quan sát tranh rồi tính gà nhẹ hơn chó bao nhiêu cân, đến người IQ 200 cũng chẳng giải được
  Số ca Covid-19 tăng “kỷ lục“ nhiều ngày, Hà Nội ban hành công điện hỏa tốc
  Lệ phí trước bạ ô tô giảm 50%, CSGT lưu ý người dân khi đăng ký xe

  Nếu thành công, quân đội Trung Quốc không phải vất vả tìm cách đưa quân tiến sâu vào các thành phố ở Đài Loan, bởi họ đã có đặc nhiệm ở đó rồi, ông Cole nói.

  Quân chính quy Trung Quốc chỉ đổ bộ sau khi các đặc nhiệm đã thiết lập vành đai an toàn ở cảng biển Đài Loan.

  Quân chính quy Trung Quốc chỉ đổ bộ sau khi các đặc nhiệm đã thiết lập vành đai an toàn ở cảng biển Đài Loan.

  Cách này cũng giảm rủi ro khi lực lượng đổ bộ của hải quân Trung Quốc phải đương đầu với tàu ngầm, hệ thống mìn dày đặc cùng các hệ thống phòng thủ bờ biển của Đài Loan.

  Kịch bản trên không hoàn toàn là điều viễn tưởng. Năm 2008, Đài Loan từng nêu khả năng Trung Quốc bí mật đưa quân vào phía bắc hòn đảo, theo tác giả David Axe.

  Không chịu cách ly tại nhà, nam thanh niên đi ăn nhậu khắp nơi, lan truyền Covid-19 bị xử phạt
  Khi nào miền Bắc đón đợt gió mùa Đông Bắc mới gây rét đậm?
  Giá lợn dịp Tết 2022 có tăng cao so với năm 2021?

  Theo đó, đặc nhiệm Trung Quốc sử dụng tàu dân sự đổ bộ lên đảo Đài Loan, sẽ có nhiệm vụ chiếm quyền kiểm soát cảng biển, tạo khu vực đổ bộ an toàn cho lực lượng chủ lực.

  Ngay khi các đặc nhiệm bắt đầu hành động, quân đội Trung Quốc sẽ cho phóng loạt tên lửa nhằm làm tê liệt hệ thống liên lạc trên đảo, đảm bảo chiến dịch đánh úp thành công.

  “Ưu tiên hàng đầu là ngăn Đài Loan đưa quân đến chiếm lại cảng biển, đảm bảo rằng các đặc nhiệm sẽ trụ vững đến khi quân chủ lực xuất hiện”, chuyên gia quân sự Ian Easton ở Mỹ, đánh giá.

  “Kịch bản này chỉ có thể thành công nếu Trung Quốc hoàn toàn khiến Đài Loan bất ngờ”, ông Easton nhận định.

  Lệ phí trước bạ ô tô giảm 50%, CSGT lưu ý người dân khi đăng ký xe
  Trẻ F0 không triệu chứng sau 2-6 tuần có thể... có triệu chứng
  Sức khỏe hiện tại của nữ sinh Bắc Giang cấp cứu tại BV Bạch Mai do sốc phản vệ nặng sau tiêm vaccine Covid-19

  Yếu tố bất ngờ trong thời đại hiện nay là điều rất khó thực hiện. Đặc biệt là không chỉ tình báo Đài Loan liên tục theo dõi hoạt động quân sự của Trung Quốc, mà còn cả tình báo Mỹ.

  Trong trường hợp Trung Quốc bí mật đưa đặc nhiệm đổ bộ, Đài Loan cũng có kế hoạch phản công. "Họ có thể di chuyển lữ đoàn thủy quân lục chiến tinh nhuệ đến những ngọn đồi bên ngoài Đài Bắc, sẵn sàng đáp trả bất kỳ cuộc đổ bộ nào của đặc nhiệm Trung Quốc ở cảng Đài Bắc", ông Easton nói. Các đơn vị khác mà Đài Loan bố trí tại những địa điểm quan trọng cũng giúp ngăn chặn các cuộc tấn công chớp nhoáng của Trung Quốc.

  Một cuộc tấn công bí mật với sự tham gia của các đặc nhiệm có thể khó thành công nhưng điều đó không có nghĩa là Trung Quốc từ bỏ kế hoạch quân sự thu hồi Đài Loan, tác giả David Axe kết luận.

  create

  Đăng Nguyễn / danviet.vn

  Nguồn: https://danviet.vn/trung-quoc-co-chien-thuat-tan-cong-khien-dai-loan-tro-tay-khong-kip-50202117218583484.htm