Thác Liêng Nung (Đắk Nông) - viên ngọc quý giữa đại ngàn Tây Nguyên

  Thác Liêng Nung được ví như dải lụa trắng vắt dọc theo vách đá sừng sững, đẹp như cõi tiên.

  Khung cảnh đẹp như cõi tiên ở thác Liêng Nung. Ảnh: Dang Thuy Duong

  Khung cảnh đẹp như cõi tiên ở thác Liêng Nung. Ảnh: Dang Thuy Duong

  Dịch Covid-19 khiến nhiều điểm du lịch trong nước được du khách tìm tòi, khám phá thêm. Thác Liêng Nung tại tỉnh Đăk Nông là một trong số đó. Trước đây, danh thắng này chỉ nổi tiếng với dân địa phương hoặc du khách các vùng lân cận nhưng thời gian gần đây, ngọn thác này bất chợt "được làm nóng" trên khắp các diễn đàn du lịch trong nước.

  Thác Liêng Nung nằm ở buôn N’Jriêng, xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông, còn có tên gọi khác là thác Diệu Thanh. Theo tiếng của người đồng bào, Liêng Nung có ý nghĩa là ngọn thác để nghỉ ngơi. Truyền thuyết kể lại rằng, xưa kia có một trận hạn hán xảy ra, toàn bộ cây rừng và muông thú đều chết hết, chỉ có động vật và cây cối xung quanh thác Liêng Nung là sống sót. Từ đó, nơi đây trở nên linh thiêng với người dân địa phương.

  Thác gồm 3 cụm, cụm thác chính cao khoảng 30 m, nhìn từ xa như một dải lụa trắng vắt qua vách đá. Điểm độc đáo nhất của thác Liêng Nung là cấu tạo địa chất đá xếp, hình thành bởi nham thạch núi lửa phun trào từ hàng triệu năm trước. Dòng thác đổ từ vách núi qua, qua những hõm sâu, rêu phủ đầy một màu xanh mướt, ấn tượng. Thác đổ tung bột trắng xoá, mát rượi.

  Cảnh vật xung quanh ngọn thác xanh mướt. Ảnh: nhn2803

  Cảnh vật xung quanh ngọn thác xanh mướt. Ảnh: nhn2803

  Vào mùa khô, thác ít nước, dòng thác chảy xuống trong vắt. Đôi khi, du khách còn có thể quan sát được cầu vồng lung linh huyền ảo. Vào mùa mưa, nước từ dòng thác đổ xuống cuồn cuộn, ồ ạt. Tuy nhiên, thời điểm đó, đường đi cũng dễ trơn trượt hơn nhưng khung cảnh tuyệt đẹp là một đền bù xứng đáng. Đứng dưới con thác hùng vĩ của đại ngàn Tây Nguyên, du khách có thể lắng nghe âm thanh dữ dội của nước đổ từ trên cao xuống, xung quanh là khung cảnh rừng núi xanh mướt, kỳ vĩ. Xung quanh con thác là các buôn làng của đồng bào dân tộc sinh sống, là cơ hội để tìm hiểu và trải nghiệm văn hoá của người dân Tây Nguyên.

  Lệ phí trước bạ ô tô giảm 50%, CSGT lưu ý người dân khi đăng ký xe
  Trẻ F0 không triệu chứng sau 2-6 tuần có thể... có triệu chứng
  Sức khỏe hiện tại của nữ sinh Bắc Giang cấp cứu tại BV Bạch Mai do sốc phản vệ nặng sau tiêm vaccine Covid-19

  Liêng Nung nằm cách trung tâm thị trấn Gia Nghĩa khoảng 10 km theo hướng quốc lộ 28. Con đường tới đây cũng khá gian nan, du khách cần chuẩn bị thể chất tốt để đi qua đoạn đường hoang sơ, khó đi, ngoằn ngoèo, cây cối đan xen um tùm. Khi đi gần với buôn N’Jriêng, du khách có thể nghe thấy tiếng thác đổ dữ dội. Đi xe máy gần tới ngọn thác thì bạn phải để xe lại và đi bộ chừng 300 m trên đoạn đường khó đi.

  Đôi khi, du khách còn thấy cả cầu vồng ở thác Liêng Nung. Ảnh: ocmedi

  Đôi khi, du khách còn thấy cả cầu vồng ở thác Liêng Nung. Ảnh: ocmedi

  Tới nơi, bạn có thể thay đồ và sỡ hữu một bộ ảnh sống ảo đẹp miễn chê. Lưu ý nên mang theo quần áo mưa, giầy đi chống trơn trượt và quần áo dài tay để băng rừng. Bạn có thể kết hợp thác Liêng Nung trong chuyến du lịch hồ Tà Đùng nổi tiếng hay thác Đắk G’Lun cũng là gợi ý không tồi.

  create

  Hà Nguyên / ngoisao.net

  Nguồn: https://ngoisao.net/thac-lieng-nung-vien-ngoc-quy-giua-dai-ngan-tay-nguyen-4245895.html