Thưởng thức nem nắm Giao Thủy trứ danh Nam Định

  Nem nắm Giao Thủy cùng với phở bò, bánh gai, bánh xíu páo, kẹo Sìu Châu… đã góp phần làm cho ẩm thực Nam Định thêm phong phú, hấp dẫn.

  Nếu có dịp đến thăm Nam Định, nhất định đừng quên thử món đặc sản hấp dẫn này.

  Theo tương truyền, khi phủ Thiên Trường (tức Nam Định) trở thành kinh đô thứ hai của nhà Trần, các làng nghề truyền thống được hình thành và tuyển chọn các món đặc sản để tiến vua. Sau khi thưởng thức nem nắm, nhà Vua khen ngon và nem nắm Giao Thủy trở thành món đặc sản, được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, trở thành thương hiệu nổi tiếng như ngày nay.

  Nguyên liệu để làm ra món gồm bì lợn, thịt mông, thính gạo, tỏi, nước mắm, và mì chính. Ngoài ra còn cần các loại lá ăn kèm như lá sung, lá đinh lăng.

  Nem nắm muốn ngon thì bì lợn và thịt mông đều cần phải lựa chọn kỹ càng từ những chú lợn sạch. Bì cần loại bỏ sạch lông và mỡ thừa. Sau khi luộc qua nước sôi, bì cần thả ngay vào nước lạnh sau đó sau đó thái sợi vừa phải,  đều nhau, không quá mỏng cũng không quá dày. Bì thái tay sẽ đảm bảo độ ngon, hấp dẫn hơn là các sợi bì được thái bằng máy.

  Thịt làm nem nắm phải là thịt tươi chứ không làm bằng thịt đông lạnh vì như vậy sẽ mất vị dẻo và thơm ngon. Thịt lạc sau khi luộc chín được thái dọc thớ thịt, dùng sống dao dần ra cho mềm.  

  Một thành phần vô cùng quan trọng để làm nên món nem nắm Giao Thủy nổi tiếng đó chính là thính. Thính bắt buộc phải được làm từ gạo tám thơm của huyện Hải Hậu (Nam Định). Gạo sau khi ngâm qua đêm, để ráo nước thì đem lên bếp rang cho đến khi chuyển màu vàng rồi nghiền thành bột mịn.

  Lệ phí trước bạ ô tô giảm 50%, CSGT lưu ý người dân khi đăng ký xe
  Trẻ F0 không triệu chứng sau 2-6 tuần có thể... có triệu chứng
  Sức khỏe hiện tại của nữ sinh Bắc Giang cấp cứu tại BV Bạch Mai do sốc phản vệ nặng sau tiêm vaccine Covid-19

  Trộn thính, thịt, bì lợn cùng các gia vị nước mắn, tỏi, mỳ chính rồi bóp thật kỹ cho các nguyện liệu hòa quyện với nhau, sau đó nắm lại thành từng nắm.Nem nắm giao thủy có thể ăn ngay sau khi chế biến mà không cần đợi lên men như nem Thanh Hóa hay các loại nem chưa.

   

  Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm của thính, béo ngậy của thịt cùng với độ dai giòn của bì. Chấm cùng nước nắm và ăn kèm với lá sung, đinh lăng, bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn sự thơm ngon của đặc sản này. Nếu có cơ hội về Nam Định, nhất định đừng bỏ lỡ món nem nắm Giao Thủy ở đây.

  create

  Hạnh Hảo / travelmag.vn

  Nguồn: https://travelmag.vn/thuong-thuc-nem-nam-giao-thuy-tru-danh-nam-dinh-d7676.html